Du lịch Hải Dương nhớ ăn rươi Tứ Kỳ

Nếu bạn đã đi du lịch Hải Dương mà không được thưởng thức món đặc sản thú vị này thì quả là lãng phí. Món rươi này giá khá cao nhưng nó là một trong những món ăn nhiều người yêu thích và tìm kiếm nhất.

Rươi vào mùa từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch, theo kinh nghiệm của người dân thì cứ lúc động trời, trước khi có mưa rươi lên rất nhiều, đây chính là thời gian bắt rươi. Trên thực tế, rươi lúc nào cũng có ở trong đầm nhưng khi vào tháng 9, tháng 10 mới có nhiều và chín hẳn. Đây là lúc chúng lên mặt nước để đẻ và thường vào lúc nước lớn, trước mùa mưa.


Rươi lúc còn ở dưới bùn có độ dài vào khoảng 40-50 cm nhưng khi lên bờ chúng bị ngắt ra thành những đoạn nhỏ từ 4-5cm. Đây chính là lúc rươi đã chín, giao phối, đẻ xong và chờ chết. Nghề đánh bắt rươi ở Tứ Kỳ được coi là một nghề khá nhàn, người nông dân có thể vừa trồng luacs và vừa chờ đến ngày thu hoạch rươi mà không tốn nhiều công sức. Giá cho 1 kg rươi vào khoảng 500.000 vnđ và được bán rất nhanh.

Những món ăn được chế biến từ rươi rất ngon và béo ngậy, ăn một lần là mê luôn, nếu đi du lịch Hải Dương bạn tìm những món này để thưởng thức nhé. Nhiều người khi nhìn thấy những con rươi thì không dám ăn vì hình dáng của nó trông khá sợ. Thế nhưng, đây lại là một món hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.

Rươi được chế biến thành nhiều món, nhưng món ngon nhất chính là chả rươi. Rươi trộn cùng trứng gà cộng thêm vỏ quýt, húng thơm khiến người thưởng thức nhớ mãi. Chả rươi vàng ruộm, chin giòn nhưng phần thịt béo ngậy là món ăn đặc biệt nổi tiếng ở Tứ Kỳ. Ngoài ra rươi còn được dùng để làm mem, lẩu hay rươi rang muối cũng rất ngon.

Mỗi vùng miền đều có một đặc sản riêng biệt. Rươi Tứ Kỳ- Hải Dương là món ăn làm mê lòng nhiều du khách. Du lịch Hải Dương, bạn hãy thưởng thức món này để thấy được nét đặc trưng ẩm thực của nơi đây nhé: đơn giản, bình dị mà ấm lòng.

0 nhận xét: